++ ข้อมูลพลิกชีวิต สอนและรับถ่ายทำวีดีโอ งานต่างๆ จัดอบรมสัมมนา ทั้งในและนอกสถานที่ สอนทำเวปไซด์และทำบล็อก  ราคาเป็นกันเอง ++
                                             หากท่านจะอุดหนุน ให้ข้าราชการบำนาญ มีรายได้เพิ่มบ้าง จักขอบพระคุณยิ่ง ครับ
 

ปิดร้านเมื่อ

2007-05-23

 
วันนี้ 15 คน
เมื่อวาน 18 คน
เดือนนี้ 767 คน
ปีนี้ 5298 คน
ทั้งหมด 300404 คน

Service by Get2Best.com

เมนูลิงก์

 คลิกแสดงความเห็น 

กราฟิกสวยงาม 

 หนังสือเสียงราคาถูกกว่าหนังสืออ่านหลายเท่าตัว

 รับสอนออนไลน์ ความรู้ด้านคอม,กราฟฟิค,มัลติมีเดีย ทุกชนิด

 คำบรรยายเนติบัญฑิต

 หนังสือกฎหมายเล่มละ 20 บ

 ข้อสอบ ก.พ. - อบต. ครู กทม.


 โหลดฟรีเพลง-เกม-ซอฟแวร์


 ฟรีข้อมูลทุกชนิด


 รับปรึกษา ให้บริการค้นคว้าข้อมูล เพื่อทำ วิจัย วิทยานิพนธ์ ปริญญาตรี-โท-เอก และอาจารย์ ๓


กฎหมายท้องถิ่น


ประมวลกฎหมายอาญา - แพ่ง- ลิขสิทธิ์ - ปกครอง


หมายคุ้มครองผู้บริโภค


กฎหมาย E-Commerce


อาคารทุกขนาด ไม่ขออนุญาต ก่อสร้างได้ทันที


จัดระเบียบแผงลอย เรื่องง่ายๆ


ขยะ ท้องถิ่นมีแต่กำไร


บำบัดน้ำเสีย


งาน DVD, VCD


เรื่องที่ผม อยากเล่า

 ท่องเที่ยวราคาถูก

 ขายที่ดินและอาคาร

 

รับทำเวปไซด์ 1500 บาท  ตัวอย่าง

เวปที่ ๑

เวปที่ ๒

เวปที่ ๓

เวปที่ ๔
ลิงก์เว็บเพื่อนบ้าน

หมึก Inkjet & Laser


แฟชั่นไทย & ทั่วโลก


บ้านสวนชวนชม


ธรรมมะไทย


โหลดเสียงธรรมมะ ฟรี


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


                        

ท่านต้องการ ข้อมูลอะไร ต้องการปรึกษาอะไร ต้องการทำอะไร  ผมช่วยท่านได้
เวปนี้ไม่มีวัตถุประสงค์ละเมิดกฎหมาย แต่เป็นการแบ่งปัน ประชาสัมพันธ์ให้กัน  ผิด-บอก-เอาออกได้
เรื่องต่างๆที่ลงในเวปนี้ กรุณาไปซื้อตามร้านคอม หรือ ร้านหนังสือใหญ่ ๆ ก่อน หากไม่มี จึงติดต่อ ที่นี่

           คำบรรยายเนติบัญฑิต         

  รับทำเวป1500 บ. ค่าธรรมเนียมปีละ 1500 บ. ค่าอัพเดท เดือนละ 300 บาท

ดูตัวอย่างเวป  เวปที่ ๑   เวปที่ ๒   เวปที่ ๓   เวปที่ ๔    เวปที่ ๕

 มี E-BOOK & E-SOUND กว่าพันเล่ม คลิกดูที่นี่

รายละเอียดหรือสั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่

 

 

Find A Lawyer  เริ่มนับวันที่ ๒ ก.ค. ๒๕๕๐


Find A Lawyer Counter

คลิกเข้าเวปบอร์ดในเวปแสดงความเห็น ที่นี่ครับ

PPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPP 

การเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฎิกูล หรือมูลฝอย

กฎหมายเปิดช่องให้ผู้ใดดำเนินการได้

ทำให้ลดงบประมาณของท้องถิ่น ได้มาก

ทั่วประเทศใช้งบ ประมาณ สี่หมื่นล้านบาท ต่อปี

 ผมจะเขียนความเห็นเป็นข้อๆ และอ้างข้อกฎหมายประกอบ

 

..........................................................

เนื่องจากอยู่ระหว่างการปรับปรุงเวป

ลิงค์ขาดหาย  จะหามา ต่อเชื่อม นะครับ

ขออภัยมา ณ  ที่ นี้ ด้วย ครับ

...........................................................

 


         ๑. ปัจจุบันนี้ ราชการส่วนท้องถิ่น ต้องตั้งงบประมาณ เก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฎิกูลหรือมูลฝอย ทั้งประเทศ ปีละประมาณ ๔ หมื่นล้านบาท เฉพาะ กรุงเทพมหานคร ปีละ ประมาณ ๔ พันล้านบาท เทศบาลนครเชียงใหม่ปีละ เกือบพันล้านบาท ถ้าหัวหน้าราชการส่วนท้องถิ่น นั้นๆ ให้ใบอนุญาต  ให้ผู้ใดดำเนินการกิจการ รับทำการเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฎิกูลหรือมูลฝอย โดยทำเป็นธุรกิจ หรือโดยได้รับประโยชน์ตอบแทนด้วยการคิดค่าบริการ ตามมาตรา ๑๙ คุณว่า ท้องถิ่นต้องตั้งงบประมาณ เพื่อจ้างคนงานเก็บขยะ  ซื้อรถขยะ จ้างกำจัดขยะ ( ฝังกลบ หรือ เผาขยะ หรือ แบบผสมผสาน ) จำนวนมากไหมครับ หากทีมงานของท้องถิ่นมีวิสัยทัศน์  ระยะแรก ก็ให้ใบอนุญาต โดยมีเงื่อนไข เช่น กำจัดพื้นที่ เก็บขยะแล้วต้องมีที่กำจัดด้วย เพราะขยะ เมื่อรวมกันแล้วมีมูลค่ามหาสาร ที่จังหวัดพิษณุโลก มีเอกชนดำเนินกิจการขยะ มีกำไร หากท้องถิ่น ที่ใช้งบกำจัดขยะตั้งแต่ ๕๐๐ ล้านบาทขึ้นไป มีแผนให้ใบอนุญาตให้ผู้ใดดำเนินการ  เก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฎิกูลหรือมูลฝอย ซึ่งราชการส่วนท้องถิ่นมีอำนาจออกข้อกำหนดของท้องถิ่น ตามมตรา ๒๐(๕)   กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการเก็บ ขน และกำจัด ตลอดจนกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงตามลักษณะการให้บริการ

 

          ๒. หากราชการส่วนท้องถิ่น ให้ใบอนุญาตให้ผู้ใดดำเนินการแล้ว วัสดุอุปกรณ์ในการเก็บขน รถขนขยะหรือรถขนสิ่งปฎิกูล รถสุขาเคลื่อนที่ ฯลฯ ก็ขายให้เอกชน คนงานเก็บขน ก็ให้ย้ายไปทำงานตามสมัครใจ ผู้ที่เป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น เจ้าพนักงานท้องถิ่น ควรแต่งตั้งตามมาตรา ๔๔ เพื่อจะได้มีอำนาจจับกุมตามมตรา ๔๗ และมีอำนาจเปรียบเทียบปรับ ตามมตรา ๘๕ ( เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น มีอำนาจ จับ - ปรับ โดยไม่ต้องใช้ตำรวจ ) หากท้องถิ่นไม่มั่นใจในการจับกุม ควรมีอัตราจ้าง ตำรวจระดับสารวัตร ขึ้นไป เป็นที่ปรีกษา

 

         ๓. หากราชการส่วนท้องถิ่น ให้ใบอนุญาตผู้ใดดำเนินกิจการ รับทำการเก็บขน หรือกำจัดสิ่งปฎิกูลหรือมูลฝอย  งบประมาณที่ท้องถิ่นตั้งไว้ ทั่วประเทศ ประมาณ ๔ หมื่นล้านบาท ท้องถิ่นจะได้นำไปพัฒนาสาธารณูปโภค ทำถนน ทำสาธาณประโยชน์ ได้ ความจริง หากผู้นำท้องถิ่น นำนโยบายนี้ ไปหาเสียง น่าจะชนะคู่แข่ง นะครับ

 

        ๔. ผมเคยบรรยาย เรื่องนี้ให้ผู้เข้ารับการอบรมวิชาว่าความให้สภาทนายความบางรุ่นแล้ว และเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการกฤษฏีกา เกี่ยวกับร่างกฏหมายการสาธารณสุขฉบับปี พ.ศ, ๒๕๓๕ และบรรยายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ สมัยรุ่นบุกเบิก เมื่อผมดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าฝ่ายปฎิบัติการตำรวจเทศกิจ ฉะนั้น ผู้ใดจะขอคำปรึกษา เกี่ยวกับการใช้ กฎหมายนี้ ในส่วน ของ การจัดการขยะมูลฝอย สิ้งปฎิกูล การจับกุม การเปรียบเทียบปรับ หรือ เขียนแผนการให้เอกชนได้รับใบอนุญาต ก็ยินดี นะครับ

 

 พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535

หมวด 3 การกำจัดสิ่งปฎิกูลและมูลฝอย

      ในกรณีที่มีเหตุอันสมควร ราชการส่วนท้องถิ่นอาจมอบให้บุคคลใดดำเนิน การตามวรรคหนึ่งแทนภายใต้การควบคุมดูแลของราชการส่วนท้องถิ่นหรืออาจ อนุญาตให้บุคคลให้บุคคลใดเป็นผู้ดำเนินการกำจัดสิ่งปฏิกูล หรือมูลฝอยตาม มาตรา 19 ก็ได้

      มาตรา 18 การกำจัดสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยในเขตราชการส่วนท้องถิ่นใด ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของราชการส่วนท้องถิ่นนั้น

    มาตรา 19 ห้ามมิให้ผู้ใดดำเนินกิจการรับทำการเก็บ ขนหรือ กำจัดสิ่ง ปฏิกูล หรือมูลฝอย โดยทำเป็นธุรกิจหรือโดยได้รับประโยชน์ตอบแทนด้วยการ คิดค่าบริการ เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น   

   มาตรา 20 เพื่อประโยชน์ในการรักษาความสะอาดและการจัดระเบียบ ในการเก็บ ขนและกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย ให้ราชการส่วนท้องถิ่นมีอำนาจ ออกข้อกำหนดท้องถิ่นดังต่อไปนี้   

    (1) ห้ามการถ่าย เท ทิ้ง หรือทำให้มีขึ้นในที่หรือทางสาธารณะซึ่งสิ่ง ปฏิกูล หรือมูลฝอย นอกจากในที่ที่ราชการส่วนท้องถิ่นจัดไว้ให้

   (2) กำหนดให้มีที่รองรับสิ่งปฏิกูล หรือมูลฝอยตามที่หรือทางสาธารณะ และสถานที่เอกชน

   (3) กำหนดวิธีการเก็บ ขน และกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยหรือให้เจ้า ของหรือผู้ครอบครองอาคารหรือสถานที่ใด ปฏิบัติให้ถูกต้องด้วยสุขลักษณะ ตามสภาพหรือลักษณะการใช้อาคารหรือสถานที่นั้น

   (4) กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการให้บริการ ของราชการส่วนท้องถิ่น ในการเก็บและขนสิ่งปฏิกูล หรือมูลฝอยไม่เกินอัตราตามที่กำหนดในกฎ กระทรวง

   (5) กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการเก็บ ขน และกำจัด สิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย เพื่อให้ผู้รับใบอนุญาตตาม มาตรา 19ปฏิบัติ ตลอดจน กำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูง ตามลักษณะการให้บริการที่ผู้รับใบอนุญาตตาม มาตรา 19 จะพึงเรียกเก็บได้

   (6) กำหนดการอื่นใดที่จำเป็นเพื่อให้ถูกต้องด้วยสุขลักษณะ

................................................

   มาตรา 4 ในพระราชบัญญัตินี้ 

   "สิ่งปฏิกูล" หมายความว่า อุจจาระหรือปัสสาวะ และหมายความรวม ถึงสิ่งอื่นใดซึ่งเป็นสิ่งโสโครกหรือมีกลิ่นเหม็น 

   "มูลฝอย" หมายความว่า เศษกระดาษ เศษผ้า เศษอาหาร เศษสินค้า ถุงพลาสติก ภาชนะที่ใส่อาหาร เถ้า มูลสัตว์หรือซากสัตว์ รวมตลอดถึงสิ่งอื่น ใดที่เก็บกวาดจากถนน ตลาด ที่เลี้ยงสัตว์หรือที่อื่น 


         "ราชการส่วนท้องถิ่น" หมายความว่า เทศบาล สุขาภิบาล องค์การ บริหารส่วนจังหวัดกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา หรือองค์การปกครองท้องถิ่น อื่นที่กฎหมายกำหนดให้เป็นรายการส่วนท้องถิ่น 

  " ข้อกำหนดของท้องถิ่น "  หมายความว่า ข้อบัญญัติ เทศบัญญัติ หรือข้อบังคับ ซึ่งตราขึ้นโดยราชการส่วนท้องถิ่น 

"เจ้าพนักงานท้องถิ่น" หมายความว่า
(1) นายกเทศมนตรีสำหรับในเขตเทศบาล
(2) ประธานกรรมการสุขาภิบาลสำหรับในเขตสุขาภิบาล
(3) ผู้ว่าราชการจังหวัดสำหรับในเขตองค์การบริหารส่วนจังหวัด
(4) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครสำหรับในเขตกรุงเทพมหานคร
(5) ปลัดเมืองพัทยาสำหรับในเขตเมืองพัทยา
(6) หัวหน้าผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การปกครองท้องถิ่นอื่น ที่กฎหมาย กำหนดให้เป็นราชการส่วนท้องถิ่นสำหรับในเขตราชการส่วนท้องถิ่นนั้น


"เจ้าพนักงานสาธารณสุข" หมายความว่า เจ้าพนักงานซึ่งได้รับแต่งตั้ง ให้ปฏิบัติการตามพระราชบัญญัตินี้ 
 

 

หมวด 10 อำนาจหน้าที่ของพนักงานท้องถิ่นและเจ้าพนักงานสาธารณสุข  

มาตรา 44 เพื่อปฏิบัติการให้เป็นตามพระราชบัญญัตินี้ ให้เจ้าพนักงานท้อง ถิ่น และเจ้าพนักงานสาธารณสุขมีอำนาจดังต่อไปนี้
(1) มีหนังสือเรียกบุคคลใด ๆ มาให้ถ้อยคำหรือแจ้งข้อเท็จจริง หรือ ทำคำชี้แจงเป็นหนังสือหรือให้ส่งเอกสารหลักฐานใด เพื่อตรวจสอบหรือเพื่อ ประกอบการพิจารณา
(2) เข้าไปในอาคารหรือสถานที่ใด ๆ ในเวลาระหว่างพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกหรือในเวลาทำการเพื่อตรวจสอบหรือควบคุมให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดของท้องถิ่น หรือตามพระราชบัญญัตินี้ ในการนี้ให้มีอำนาจสอบถาม ข้อเท็จจริงหรือเรียกหนังสือรับรองการแจ้งหรือรับรองการแจ้งหรือหลักฐานที่ เกี่ยวข้องจากเจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารหรือสถานที่นั้น
(3) แนะนำให้ผู้ได้รับใบอนุญาต หรือหนังสือรับการแจ้งปฏิบัติให้ถูกต้อง ตามเงื่อนไขในใบอนุญาต หรือหนังสือรับรองการแจ้งหรือตามข้อกำหนดของ ท้องถิ่นหรือตามพระราชบัญญัตินี้
(4) ยึดหรืออายัดสิ่งของใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของ ประชาชน เพื่อประโยชน์ในการดำเนินคดีหรือเพื่อนำไปทำลายในกรณีจำเป็น
(5) เก็บหรือนำสินค้าหรือสิ่งของใด ๆ ที่สงสัยว่าจะไม่ถูกลักษณะหรือ จะก่อให้เกิดเหตุรำคาญจากอาคารหรือสถานที่ใด ๆ เป็นปริมาณตามสมควร เพื่อเป็นตัวอย่างในการตรวจสอบตามความจำเป็นได้ โดยไม่ต้องใช้ราคา
ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจแต่งตั้งข้อราชการ หรือพนักงานส่วนท้อง ถิ่น เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ตามวรรคหนึ่งในเขตอำนาจของราชการส่วนท้องถิ่นนั้น ในเรื่องใดหรือทุกเรื่องก็ได้
ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานท้องถิ่น หรือเจ้าพนักงานสาธารณสุข หรือผู้ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น บุคคลดังกล่าวจะต้องแสดงบัตร ประจำตัวตามแบบที่กำหนดในกฎกระทรวงต่อบุคคล ซึ่งเกี่ยวข้องในขณะปฏิบัติ หน้าที่ด้วยและให้บุคคลซึ่งเกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกตามสมควร


ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจแต่งตั้งข้าราชการมีอำนาจจับกุม  

  มาตรา 47 ในการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราบัญญัตินี้ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่น เจ้าพนักงานสาธารณสุข และผู้ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตาม มาตรา 44 เป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา และเพื่อประโยชน์ ในการจับกุมมือปราบปรามผู้กระทำความผิด ตามพระราชบัญญัตินี้ให้เจ้า พนักงานท้องถิ่นและผู้ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นเป็นพนักงานฝ่าย ปกครองหรือตำรวจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

 มาตรา 85 ให้มีคณะกรรมการเปรียบเทียบคดี 

    (1) ในเขตกรุงเทพมหานครประกอบด้วย ผู้แทนกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด และผู้แทนกรมตำรวจ   

   (2) ในเขตจังหวัดอื่นประกอบด้วยผู้ว่าราชการจังหวัด อัยการจังหวัด และผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัด

        บรรดาความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ ถ้าเห็นว่าผู้ต้องหาไม่ควรได้รับโทษ ถึงจำคุกหรือไม่ควรถูกฟ้องร้อง ให้คณะกรรมการเปรียบเทียบคดีมีอำนาจ เปรียบเทียบ

       สำหรับความผิดที่มีโทษปรับสถานเดียว หรือมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือผู้ซึ่ง เจ้าพนักงานท้องถิ่นมอบหมายมีอำนาจเปรียบเทียบได้ด้วย

     เมื่อได้เสียค่าปรับตามที่เปรียบเทียบภายในสามสิบวัน นับแต่วันที่มีการ เปรียบเทียบ ให้ถือว่าคดีเลิกกันตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

   ถ้าผู้ต้องหาไม่ยินยอมตามที่เปรียบเทียบ หรือยินยอมแล้วไม่ชำระเงินค่า ปรับภายในกำหนดเวลาดังกล่าว ให้ดำเนินคดีต่อไป

..................................................................................

DVD เกี่ยวกับ เมืองไทยรายสัปดาห์ - พันธมิตร - ฝ่ายค้าน ฯลฯ 

 

สอนและถ่ายทำ - ตัดต่อ - วีดีโอ - ดีวีดี(บันทึกเป็น ดีวีดี ๑ ชม. ๑๐๐  บาท)   คลิ๊กที่นี่ 

ดีวีดี อปท. สัมมนา ณ. วัดพระธรรมกาย คลิ๊กที่นี่

คลิป วีดีโอ การเมืองฟรี  คลิ๊กที่นี่

 โหลดคลิปวีดีโอฉลองสิริราช ฯ ฟรี คลิ๊กที่นี่

ดีวีดีบอลโลก 2006 คู่เปิดสนาม คู่ชิงที่ 3 ที่ 1พิธีปิดมี 6 แผ่นๆละ เกือบ 3 ชั่วโมง   คลิ๊กที่นี่

ประวัติและประสบการณ์ทำงานของข้าพเจ้า คลิ๊กที่นี่  

 ดูผลงานวีดีโอการสัมมนาที่ผ่านมา คลิ๊กที่นี่  

.................................................................................


 
 
© ThitiMedia.com 2008All rights reserved.